Sprinkler Thailand

 

ปั๊มน้ำ, ปั๊มสระว่ายน้ำ


Picture

จำหน่าย ปั๊มน้ำ, ปั๊มสระว่ายน้ำ ,อุปกรณ์สระว่ายน้ำ, ปั๊มแช่บ่อบำบัดน้ำเสีย, ปั๊มสูบน้ำมันฯลฯ และรับประกอบปั๊มน้ำตามสั่ง ราคาพิเศษสนใจติดต่อเพิ่มเติมที่ เว็บไซต์ : www.sprinklerthailand.com

การเลือกใช้ปั๊มน้ำ

Picture
ปั๊มน้ำที่ใช้ในบ้าน มีการทำงานอยู่หลายแบบ แบบที่เป็นที่นิยมใช้มานาน และยังใช้อยู่ คือ
1. แบบควบคุมการทำงานด้วยแรงดันน้ำ (ปั๊มทรงกลม)
แบบนี้ตัวปั๊มจะมีถังเก็บลม หรือถังแรงดันอยู่ด้วย ส่วนใหญ่จะเห็นเป็นถังกลมทรงกระบอกอยู่ใต้ปั๊ม มีหลักการทำงานโดยตรวจจับแรงดันในถังแรงดัน โดยใช้สวิทซ์แรงดัน(Pressure Switch) เมื่อแรงดันต่ำ(มีการเปิดน้ำ หรือน้ำรั่วออกจากระบบ) ปั๊มจะทำงาน จนแรงดันในระบบสูงถึงแรงดันที่ตั้งไว้ ปั๊มจะหยุดทำงาน และจะทำงานอีกเมื่อแรงดันต่ำ
ถ้าอากาศในถังเก็บแรงดันน้อยจะเกิดอาการปั๊มทำงานสั้นๆประมาณ3-4 วินาทีแล้วหยุดบ่อยๆ ต้องมีการถ่ายน้ำออกจากถังแรงดัน (ปกติจะมีตัวเติมอากาศอยู่แล้ว แต่ถ้าติดตั้งไม่ดี หรือชำรุดจะมีปัญหาได้) และอาจมีปัญหาถังแรงดันเป็นสนิม ทะลุได้(อายุประมาณ 5-6 ปี)
2. แบบแรงดันคงที่ (ปั๊มทรงเหลี่ยม)
แบบนี้จะมีการทำงานเพิ่มขึ้นคือมีสวิทซ์ตรวจจับการไหลของน้ำ (Flow Switch) เมื่อมีการใช้น้ำ ปั๊มจะทำงานตลอดเวลา เพื่อรักษาแรงดันในระบบท่อน้ำให้คงที่ ถึงเรียกว่าแบบแรงดันคงที่ ปั๊มจะทำงานจนกว่าจะปิดน้ำ ปั๊มจะทำงานต่ออีกนิดนึงเพื่อ รักษาแรงดันในระบบให้สูง เท่าที่ตั้งสวิทซ์แรงดันไว้ ปั๊มแบบนึ้จะมีถังแรงดันแบบถังเล็กๆ ประมาณ 1 - 2 ลิตร และมีกระเปาะยางข้างในถังด้วย ทำให้ถังแรงดันไม่เป็นสนิม แต่ระยะยาวยางอาจจะขาดได้
มีทั้งแบบสำเร็จรูป และสามารถนำปั๊มน้ำธรรมดามาติดอุปกรณ์ควบคุมก็ได้ เห็นมีอุปกรณ์ควบคุมแบบน้ำขายอยู่เหมือนกัน
3. แบบอินเวิร์ทเตอร์ (แบบนี้มาใหม่)
อินเวิร์ทเตอร์คืออุปกรณ์อิเลคโทรนิค ที่ใช้ในการปรับความเร็วรอบของมอเตอร์ ซึ่งใช้ในอุตสาหกรรมมานานแล้ว มีการนำมาประยุกต์ใช้กับปั๊มน้ำบ้าน ทำงานโดยเมื่อมีการใช้น้ำ ปั๊มน้ำจะทำงานที่ความเร็วรอบค่านึงซึ่งขึ้นกับการเปิดน้ำ ถ้าเปิดน้ำน้อยปั๊มจะหมุนช้า ถ้าเปิดน้ำมากปั๊มจะหมุนเร็วขึ้นเพื่อจ่ายน้ำให้ทันกับการใช้ ซึ่งก็มีขีดจำกัดอยู่ที่รุ่นของปั๊มด้วยว่าจะจ่ายสูงสุดได้เท่าไหร่ ราคาแพงกว่าแบบอื่น เพราะระบบควบคุมแพง อีกแบบที่มีใช้บ้างก็เป็นปั๊มธรรมดาสำหรับสูบน้ำขึ้นถังเก็บน้ำ ควบคุมด้วยระดับน้ำ ส่วนใหญ่ใช้ลูกลอยไฟฟ้า ควบคุมการทำงานของปั๊ม ปั๊มที่พูดถึงน้ำเป็นแบบใบพัดหมุนเหวี่ยงน้ำ (Centrifugal Pump) ส่วนใหญ่มีช่องทางน้ำเข้าที่กลางใบพัด ด้านหน้า และใบพัดหมุนเหวี่ยงน้ำออกด้านข้าง
สนับสนุนโดย SprinklerThailand

ปั๊มน้ำคุณภาพราคาถูก

สปริงเกลอร์รดน้ำต้นไม้-สวน และสปริงเกอร์สนาม