Sprinkler Thailand

 

สปริงเกอร์ สปริงเกลอร์รดน้ำต้นไม้


Picture

สปริงเกลอร์รดน้ำต้นไม้-สวน
และสปริงเกอร์สนาม ทั้งผลิตภัณฑ์นำเข้าจากต่างประเทศและของไทย และปั๊มน้ำอัตโนมัติ ปั๊มสระว่ายน้ำ รวมทั้งอุปกรณ์ หัวน้ำพุ ,หัวพ่นหมอก,ท่อน้ำพุ่ง, ท่อพีอี, วาล์วน้ำ อุปกรณ์สวนและการเกษตร และอื่นๆอีกมากมายในราคาโรงงานสนใจติดต่อเพิ่มเติมได้ที่
เว็บไซต์ :   www.sprinklerthailand.com

สปริงเกอร์รดน้ำต้นไม้

Picture
ถ้าบ้านคุณมีพื้นที่และสนามหญ้ากว้างใหญ่และชอบที่จะปลูกต้นไม้เอาไว้ เพื่อให้เกิดความรื่นรมย์หรือเพื่อให้เป็นมุมสำหรับพักผ่อนหย่อนใจ แต่บ่อยครั้งที่ต้องรู้สึกเหนื่อย กับการลากสายยางเวลาที่ต้องรดน้ำให้กับสนามหญ้า รวมไปถึงบรรดาต้นไม้ที่ปลูกไว้ มิหนำซ้ำบางครั้งเมื่อ ต้องไปต่างจังหวัดนาน ๆ ไม่มีคนคอยรดน้ำต้นไม้ให้ คนรักต้นไม้คงรู้สึกไม่สบายใจ เพราะกลัวว่าเมื่อทิ้งไปหลายวันโดยไม่ได้รดน้ำ กลับมาต้นไม้อาจเหี่ยวเฉาและตาย ไม่คุ้มค่ากับเงินและแรงที่ต้องซื้อต้นไม้มาปลูกใหม่        เทคนิคการติดตั้ง ฉบับนี้จึงอยากแนะนำวิธีการติดตั้งสปริงเกลอร์รดน้ำต้นไม้อัตโนมัติ สำหรับคนที่ไม่ค่อยมีเวลาและรู้สึกเหนื่อยกับการรดน้ำต้นไม้ เพียงแค่เปิดวาล์ว สปริงเกลอร์ก็ทำหน้าที่รดน้ำแทนคุณได้แล้ว


เตรียมวัสดุอุปกรณ์ที่ต้องใช้
       ในการติดตั้งระบบสปริงเกลอร์สำหรับรดน้ำสนาม หญ้าและต้นไม้ภายในบ้านนั้น ให้เตรียมอุปกรณ์ดังต่อไปนี้
       1. เครื่องปั๊มน้ำ
       2. ท่อพีวีซีขนาด 1/2 นิ้ว
       3. ข้อต่อ 3 แยก
       4. กาว
       5. เทปพันท่อประปา
       6. หัวสปริงเกลอร์

ขั้นตอนการติดตั้ง
       1. ให้คุณวาดแปลนสนามหรือบริเวณที่ปลูกต้นไม้เอาไว้ว่ามีขนาดความกว้าง ความยาวเท่าไหร่ แล้วกำหนดจุดที่จะวางหัวสปริงเกลอร์ โดยดูว่าบริเวณนั้นมีปริมาณต้นไม้มากน้อยเพียงใด รัศมีการรดน้ำเป็นอย่างไร ซึ่งการเดินท่อน้ำจะเดินเลาะตามแนวรั้ว เพื่อหลีกเลี่ยงการชนต้นไม้และป้องกันไม่ให้น้ำหนักดินกดทับจนท่อแตกหัก
       2. ติดตั้งปั๊มน้ำเพื่อให้ระบบสปริงเกลอร์รดน้ำได้อย่างมีประสิทธิภาพ หากมีปั๊มน้ำอยู่ภายในบ้านแล้ว สามารถต่อท่อน้ำจากท่อที่ผ่านปั๊มน้ำได้เลย น้ำที่ได้จะมีแรงดันสูง สามารถพ่นรดต้นไม้ได้ทั่วบริเวณ
       3. วัดขนาดความยาวของพื้นที่ แล้วตัดท่อพีวีซีขนาด ? นิ้วให้พอดี จากนั้นทากาวที่ปลายท่อเพื่อต่อเข้ากับข้อต่อมุม 90 องศา แล้ววางให้เข้ากับมุมของรั้วบ้าน เว้นส่วนที่จะเป็นแนวท่อสปริงเกลอร์ไว้ต่อเข้ากับข้อต่อ 3 ทาง
       4. ต่อข้อต่อ 3 ทางเข้าในตำแหน่งที่ต้องการเดินหัวสปริงเกลอร์ ให้แนวท่อกดลงพื้นดินเล็กน้อย เพื่อจะได้ขุดฝังเวลาเดินท่อได้สะดวก
       5. ใช้ปูนขาวตีเส้นแนวที่จะวางท่อ เพื่อทำ การขุดสนามหญ้าออก พยายามเลาะหญ้าออกเป็น แผ่น ๆ แล้วขุดดินลงไปลึกเท่ากับขนาดท่อ เมื่อวางท่อเสร็จแล้วให้กลบดินให้เรียบร้อย จากนั้นจึงนำหญ้าที่เลาะออกไปมาปิดทับดังเดิม
       6. ใช้เทปพันท่อประปาในตำแหน่งที่ต่อหัวสปริงเกลอร์เข้ากับท่อน้ำ หากมีการต่อสปริงเกลอร์ หลายจุด ให้ทำตามขั้นตอนจนครบทุกจุดที่ต้องการ
       7. ทดสอบการทำงานของสปริงเกลอร์ โดยให้เปิดวาล์วน้ำเพื่อดูว่า การฉีดและพื้นที่ที่ได้น้ำเป็นอย่างไร และปรับแก้จนกว่าจะพอใจ

างแผนดีช่วย ประหยัดค่าใช้จ่าย
       การวางแผนก่อนซื้อหัวสปริงเกลอร์ เดินท่อ จะช่วยให้เราประหยัดค่าใช้จ่าย ไม่สิ้นเปลืองน้ำ เพราะการวางแผนช่วยให้เราเลือกปั๊มได้เหมาะสมกับ สปริงเกลอร์ หากซื้อปั๊มมาเล็กเกินไปอาจทำให้น้ำที่จ่ายออกมาไม่ได้รัศมีที่ต้องการ ต้องเสียเงินซื้อปั๊มมาเปลี่ยนใหม่ หรือแม้แต่การเดินท่อน้ำเล็กเกินไป ซึ่งคิดว่าจะช่วยประหยัดค่าใช้จ่าย ทำให้ไม่สามารถเลือกหัวสปริงเกลอร์ที่มีรัศมีไกลได้ ต้องเดินท่อใหม่ออกไปอีกหลายโซน แทนที่จะประหยัดกลับทำให้งบบานปลายออกไปอีก

รูปแสดงตัวอย่างการแบ่งโซนพื้นที่

Picture
     

  จากรูปคุณจะเห็นได้ว่า การเลือกหัวสปริงเกลอร์ให้ มีระยะฉีดเหมาะสมกับพื้นที่นั้น ถ้าพื้นที่สนามเล็กถึง ปานกลาง (พื้นที่สีฟ้า) ให้เลือกหัวสปริงเกลอร์ที่มีรัศมีเท่ากับความกว้างของสนาม จะทำให้ง่ายต่อการติดตั้ง สะดวกต่อการซ่อมบำรุง เนื่องจากไม่จำเป็นต้องติดตั้ง หัวสปริงเกลอร์และท่อที่กลางสนาม สำหรับพื้นสนามที่มีขนาดใหญ่ (พื้นที่สีเขียว) อาจต้องติดตั้งสปริงเกลอร์ไว้กลางสนาม โดยใช้วิธีซ่อนหัวสปริงเกลอร์ไว้ เพื่อไม่ให้เดินสะดุด เป็นต้น

ขนาดท่อก็มีส่วน สำคัญ
       นอกจากพิจารณาขนาดของพื้นที่ที่เหมาะสมกับหัวสปริงเกลอร์แล้ว ขนาดของท่อก็มีส่วนสำคัญกับรัศมีของสปริงเกลอร์และปริมาณน้ำที่ออกมา ท่อที่มีขนาดเล็กจะทำให้น้ำที่ออกจากหัวสปริงเกลอร์มีรัศมีไม่ไกลนัก เพราะปริมาณน้ำมีไม่เพียงพอที่จะทำให้เหวี่ยง ได้ไกล ๆ ทำให้ต้องเพิ่มจำนวนจุดที่ติดตั้งหัวสปริงเกลอร์มากขึ้น ส่วนท่อที่มีขนาดใหญ่ทำให้น้ำที่ผ่านสปริงเกลอร์มีรัศมีได้ไกล จึงไม่ต้องติดตั้งหัวสปริงเกลอร์มาก

เลือกหัวสปริงเก ลอร์ให้เหมาะกับการใช้งาน
        สำหรับพื้นที่สนามหญ้าโล่ง ๆ ควรใช้ สปริงเกลอร์แบบป๊อปอัป เนื่องจากเวลาที่เราไม่ได้ใช้งาน สปริงเกลอร์จะหุบราบลงกับพื้น เมื่อจะทำการรดน้ำหัวสปริงเกลอร์จึงโผล่ขึ้นมาจากดิน ทำให้ง่ายต่อการใช้งาน ส่วนบริเวณที่เป็นพุ่มไม้ ควรเลือกสปริงเกลอร์ที่มีก้านต่อ และสามารถใช้เฉพาะหัวฉีดหรือสปริงเกลอร์ชนิดติด เพื่อรดแนวพุ่มไม้ได้

      ต่อไปนี้คุณก็ไม่ต้องเหนื่อยกับการลากสายยางเพื่อฉีดน้ำรดต้นไม้อีกแล้วนะ ครับ
ที่มา gearmag.info

รายละเอียดเพิ่มเติม สปริงเกอร์ไทยแลนด์


สนับสนุนโดย SprinklerThailand
ปั๊มน้ำคุณภาพราคาถูก

สปริงเกลอร์รดน้ำต้นไม้-สวน และสปริงเกอร์สนาม